คุณค่าของอาหารไทย

คุณค่าของอาหารไทย

คุณค่าของอาหารไทยสามารถจำแนกได้เป็น 3 ด้าน คือ คุณค่าด้านดภขนาการ คุณค่าทางยา และคุณค่าด้านภูมิปํญญาและวัฒนธรรม
รายละเอียดของคุณค่าด้านต่างๆ มีดังนี้

1. คุณค่าทางโภชนาการ อาหารไทยเป็นอาหารที่ใช้พืชผัก ตามครัวเรือนซึ่งนำมาปรุงอาหารต่างๆ ให้สารอาหารต่างๆครบทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเรต ไขมัน วิตามินต่างๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย

2. คุณค่าทางยา อาหารไทยจะมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีประโยชน์ เป็นยารักษาโรค ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด เป็นอาหารที่ใช้รักษาโรคต่างๆได้ เป็นอาหารและยารักษาโรคในครั้งเดียวกัน

3. คุณค่าทางภูมิปัญญาและวัฒนธรรม วัฒนธรรมด้านอาหารเป็นสิ่งบ่งบอกถึงความรู้ ภูมิปัญญาของคนชาติ อาหารสามารถบอกให้ชาวโลกได้รู้ถึงการพัฒนาไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อนที่จะให้ใครมาดูถูกชาติของเราได้

คนไทยแต่ละภาค รับประทานอาหารแตกต่างกัน ตามลักษณะพื้นที่ดินฟ้าอากาศอาหารของภาคเหนือประกอบด้วยข้าวเหนียว น้ำพริกชนิดต่างๆ

https://sites.google.com/site/ged5904306001212/home/khunkha-khxng-xahar-thiy


ความคิดเห็น