ไข่พะโล้
ไข่พะโล้
ไข่พะโล้ อาหาร เมนูไข่ แบบง่ายๆ วิธีทำไข่พะโล้ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เอกลักษณ์ของพะโล้ คือ น้ำซุปหวานๆ หอมเครื่องเทศ นิยมใช้ ไข่ และ หมู ทำพะโล้ อาหารยอดนิยม รสหวาน ผู้ใหญ่กินได้ เด็กกินดี
อาหารยอดนิยม สำหรับ วันนี้ ขอนำเสนอ ไข่พะโล้ เมนูอาหารที่ง่ายๆ สามารถหากินเองได้ตามตลาด และ ร้านอาหารข้าวราดแกงทั่วไป ด้วยคุณสมบัติของพะโล้ คือ รสหวาน หอม ไม่เผ็ด จึงเป็นเมนูอาหารที่กินง่าย สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย ทุกศาสนา เคล็ดลับการทำไข่พะโล้ อยู่ที่ การเลือกวัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการปรุงน้ำพะโล้ให้อร่อย หอมสมุนไพร ไข่ต้องใช้ไข่เป็ด ฟองโตๆ ไข่แดงใหญ่ๆ
สูตรไข่พะโล้ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไข่
ส่วนผสมสำหรับทำไข่พะโล้
- ไข่เป็ด 3-4 ฟอง
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นหนาๆ 1 จาน
- พริกไทยเม็ดแห้ง 1 ช้อนชา
- รากผักชีบด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 2 ท่อน
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- เต้าหู้ทอด หั่นเป็นชิ้นๆ 1 จาน
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต้ะ
- น้ำเปล่า 1 หม้อ
วิธีทำไข่พะโล้
- เริ่มจากการเตรียมไข่ก่อน ตั้งหม้อต้ม นำไข่เป็ดลงไปต้ม ใช้ช้อนกวนน้ำให้ไข่วนๆ เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง หากใส่ไข่ลงไปแช่เฉยำ ไข่แดงจะติดเปลือก ไม่สวยงาม เมื่อไข่ต้มสุก ให้นำไปแช่น้ำเย็น ให้ไข่หดตัว เวลาปลอกเปลือกจึงง่าย เมื่อได้ไข่ต้มแล้วให้พักเอาไว้ก่อน
- เริ่มทำโดย โขรกรากผักชีก กระเทียม และ พริกไทย ให้ละเอียด ตั้งกระทะน้ำมัน ผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำมันหอมกลิ่นของรากผักชี กระเทียม และ พริกไทย ก่อน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปผัด คั่วน้ำตาลให้ออกสีน้ำตาล จึงเติมน้ำเปล่าลงไป ให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด
- ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเปลือง โป็ยกั๊ก และ อบเชย ชิมรสชาติตามใจชอบ
- จากนั้นเร่งไฟให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงไปต้ม พอหมูสุกได้ประมาณครึ่งหนึ่ง จึงใส่ไข่เป้ดต้มลงไป
- ตุ๋นทิ้งไว้ด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อหมูนุ่ม และ ไข่เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล ขั้นตอนนี้ หากน้ำซุปแห้งลงให้เติมน้ำลงไปอย่าให้แห้งขอด
- ขั้นตอนสุดท้ายใส่เต้าหู้ทอดลงไป เสริฟใส่ชาม พร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำไข่พะโล้
- สีน้ำตาลของน้ำซุป เป็นสีแบบธรรมชาติ จากน้ำตาลคั่วจนเป็นสีน้ำตาล หลายคนเข้าใจว่าน้ำเปล่า ใส่ซอสหวานสีดำ เป็นส่วนผสม แต่สูตรเด็ด คือ สีน้ำตาลได้มาจากน้ำตาลเคี่ยวไม่ใช่น้ำซอสดำ เพราะรสชาติค่อนข้างต่างกัน
- ให้นำเครื่องเทศไปคั่วบนกระทะให้หอม ความหอมของเครื่องเทศจะมากขึ้น
- ไข่สำหรับทำพะโล้ ให้เลือกใช้ไข่เป็ด เนื่องจากไข่ขาวและไข่แดงมีปริมาณมาก เวลาทำเสร็จแล้วไข่เป็ดจะดูสวยกว่า
- น้ำซุป แนะนำให้ใช้น้ำซุปหมู เนื่องจากเมนูน้ำพะโล้ หากความหวานของเครื่องปรุงผสมกับน้ำซุปหมู จะเพิ่มความกลมกล่อมของอาหารได้มากขึ้น
- เนื้อหมูที่จะนำไปเคี่ยวนั้น หากใช้เนื้อหมูสามชั้น ให้หมั่นช้อนไขมันออกมา และให้เคี่ยวจนเนื้อนิ่มเลย จะทำให้อร่อยมากขึ้น
- การต้มไข่ ให้กวนน้ำให้ไข่วนไปมา การกวนน้ำจะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางไข่ จะได้ไข่ต้มที่สวยงาม และ การปลอกเปลือกไข่ ให้แช่น้ำเย็นให้ไข่ขาวและเปลือกแยกตัวก่อน จะได้ไข่ต้มที่สวยงาม
https://nlovecooking.com/ไข่พะโล้/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น